อาการ “ตกขาว” นับเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งของผู้หญิงทุกวัยเพราะนอกจากอาจเป็นปัญหาของสุขภาพกายแล้วอาจส่งผลต่อสุขภาพจิต ทำให้ขาดความมั่นใจและอาจส่งผลต่อชีวิตคู่อีกด้วย 

ดังนั้นภาวะตกขาว หรือที่เรียกกันว่าระดูขาวหรือว่ามุตกิด จึงถือเป็นอีกภาวะหนึ่งที่ผู้หญิงประสบปัญหา ซึ่งอาจจะเกิดจากการตอบสนองต่อฮอร์โมนในผู้หญิงตามปกติ หรือเกิดจากการเป็นโรคที่ไม่รุนแรงไปจนถึงโรคที่รุนแรงก็เป็นได้เช่นกัน อาการตกขาวจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

ตามปกติแล้วช่องคลอดจะมีสารคัดหลั่งเป็นมูกใสๆหรือขาวขุ่นซึ่งมาจากช่องคลอดเองและมาจากมดลูกเพื่อช่วยให้ช่องคลอดชุ่มชื้นทั้งยังช่วยขับเชื้อโรค หรือสารที่ระคายเคืองต่างๆ ซึ่งอาการตกขาวลักษณะนี้ถือว่าเป็นปกติ แต่หากการ ”ตกขาวผิดปกติ” เช่น

-   มีมูกสีเหลืองเขียวมีกลิ่นเหม็นมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดหรือมีโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

-   ตกขาวที่มีก้อนคล้ายนมบูดตกตะกอน มีผื่นคันหรือคันในช่องคลอดโดยเฉพาะเวลาอากาศเย็นหรือช่วงกลางคืนมักเกิดจากการติดเชื้อรา

-   ตกขาวที่มีเลือดปนอาจเกิดจากปากมดลูกอักเสบหรือเป็นสัญญาณเตือนของมะเร็งปากมดลูก

ทั้งนี้ โดยทั่วไปการตกขาวตามธรรมชาติอาจมีผลมาจากฮอร์โมนเพศซึ่งทำให้มีปริมาณแตกต่างกันในรอบเดือน ดังนั้นแม้การตกขาวที่เป็นปกติหากมีปริมาณมากหรืออับชื้นก็อาจทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้

-   เลือกใช้กางเกงชั้นในที่มีการระบายอากาศที่ดี ไม่สวมกางเกงที่รัดเกินไปโดยเฉพาะหากต้องอยู่ในที่อากาศร้อน

-   การทำความสะอาดควรชำระล้างเพียงภายนอกด้วยน้ำสะอาดหรือผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับช่องคลอด ไม่มีความเป็นด่างสูงเกินไปเพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบตามมาได้

-   ซับให้แห้งทุกครั้งหลังทำความสะอาด

-   อย่างไรก็ตาม หากปฏิบัติตนดังกล่าวแล้วยังมีความผิดปกติหรือสังเกตพบความผิดปกติข้างต้นควรไปพบแพทย์นอกเหนือจากการตรวจภายในประจำปีเนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่ของภาวะ “ตกขาว” สามารถรักษาให้หายได้ในเวลาอันสั้นและหากเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงอื่นๆเช่นเบาหวานที่มักตกขาวจากเชื้อราบ่อยๆ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นซิฟิลิส หรือมะเร็งที่มักตกขาวมีมูกเลือดก็จะได้รับการรักษาได้ทันท่วงที